hoangvy007@gmail.com | Website đang xây dựng và thử nghiệm

Thị trấn Nam Ban – Lâm Hà – Lâm Đồng

Giới thiệu chung về thị trấn Nam Ban

Tiền thân là Thị trấn Nông trường Nam Ban được thành lập ngày 19 tháng 9 năm 1981, khi đó là trung tâm của Vùng kinh tế mới Hà Nội tại Lâm Đồng. Diện tích tự nhiên ban đầu của Thị trấn Nam Ban là 4434 ha. Tháng 10 năm 1987, huyện Lâm Hà được thành lập, thị trấn Nông trường Nam Ban được đổi tên là thị trấn Nam Ban. Đến năm 2002 một phần diện tích của Thị trấn được tách ra để thành lập xã Nam Hà. Khi đó diện tích Thị trấn Nam Ban còn lại là 2.089 ha diện tích tự nhiên

thi trấn Nam Ban
Ngã 3 bùng binh cũ

Địa giới hành chính được phân bổ như sau:

  • Phía đông giáp với xã Đông Thanh
  • Phía Tây giáp với xã Nam Hà
  • Phía Nam giáp với xã Gia Lâm
  • Phía Bắc giáp với xã Mê Linh.

Địa hình – Địa chất – Khí hậu – Thuỷ văn

Địa hình của Thị trấn Nam Ban nằm trên thềm chuyển tiếp giữa cao nguyên với vùng bình nguyên, ở độ cao trung bình từ 800 đến 1000 mét so với mặt nước biển, Địa hình đồi núi nhấp nhô, nhân dân sống tập trung hầu hết là ở giữa các khe nú, thung lũng.

Về khí hậu mang đặc điểm khí hậu á nhiệt đới, cận ôn đới, nhiệt độ ôn hoà, dao động chênh chênh lệch trung bình cả năm từ 11 – 25oc; được chia thành 02 mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô. Mùa mưa bắt đẩu từ Tháng 4 và kết thúc vào tháng 10.

Đất đai: Đất đai phần lớn là đất Feralit (Ferralsols) sắt, hay đất Bazan. Đất đai nói chung khá màu mỡ. Phù hợp với sự phát triển của các cây công nghiệp dài ngày như Cà phê, chè và dâu tằm…, cũng như các loại cây ngắn ngày khác như Khoai Lang, Đậu phộng…

Vườn cà phê

Tiềm năng Du lịch của thị trấn Nam Ban

Thị trấn Nam Ban, tuy không có nhiều thắng cảnh du lịch độc đáo như Đà Lạt, nhưng cũng có vài thắng cảnh khá nổi tiếng như Thác Voi, Chùa Linh Ẩn. Hàng năm cũng thu hút một lượng khách du lịch đáng kể chủ yếu là khách du lịch nước ngoài ghé tham quan cũng như tìm hiểu bản sắc đa văn hóa ở đây và nghề dâu tằm vang bóng một thời.

thác voi thi tran nam ban
Thác Voi thị trấn Nam Ban

Văn hóa- giáo dục – Thương mại

Thị Trấn nam Ban mới được thành phố Hà Nội đầu tư xây dựng 1 khu văn hóa thể thao quy mô tại khu phố Ba Đình.

Thị trấn có 1 trường PTTH đủ để đào tạo 1500 học sinh bậc THPT là trường PTTH Thăng Long – Lâm Hà và 1 trường THCS là trường THCS Từ Liêm, 03 trường tiểu học: trường tiểu học Nam Ban I, trường tiểu học Nam Ban II, Trường Tiểu học Từ Liêm cùng một số phân trường ở các thôn. Thị trấn có 1 khu Thương mại chính đó là Chợ Thăng long đáp ứng nhu cầu mua bán trao đổi hàng ngày của người dân Thị Trấn cũng như các xã lân cận.

thang long lâm hà
THPT Thăng Long Lâm Hà

Cùng với các xã, Thị Trấn Nam Ban hiện nay có khá nhiều tiềm năng phát triển đang chờ được khai thác.

Nam Ban – thị trấn trên cao nguyên

Nguồn : vi.wikipedia.org

Xem thêm