hoangvy007@gmail.com | Website đang xây dựng và thử nghiệm

Trường THPT Thăng Long – Lâm Hà

Quá trình hình thành và phát triển trường THPT Thăng Long – Lâm Hà

40 năm, thời gian không dài so với lịch sử của một vùng đất nhưng đối với một ngôi trường là cả một chặng đường dài, với hai lần thay đổi địa điểm, bốn lần đổi tên và nhiều hệ đào tạo khác nhau.

Năm 1979, trường Phổ thông cấp 3 vừa học vừa làm Thăng Long được thành lập nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của con em nhân dân vùng kinh tế mới Hà Nội tại Lâm Đồng. Ban đầu trường đóng tại dốc Phì Phò thuộc khu phố Đống Đa thị trấn Nam Ban trên diện tích hơn 15.000mvới cơ sở vật chất đơn sơ gồm ba dãy nhà tôn vách gỗ, vừa làm khu Hiệu bộ, phòng học, vừa là phòng ở cho giáo viên và học sinh. Từ khi thành lập cho đến năm 1988, cán bộ quản lý và giáo viên đều do Sở GD – ĐT Thành Phố Hà Nội điều động, luân chuyển, đội ngũ đầu tiên gồm một lãnh đạo và sáu giáo viên với số lượng học sinh chỉ có 01 lớp gần 20 học sinh theo học chương trình của lớp 8 hệ 10 năm.

Năm 1987 huyện Lâm Hà được thành lập, trường được bàn giao cho Sở GD – ĐT Lâm Đồng.

Năm 1988, trường được chuyển về khu phố Ba Đình thị trấn Nam Ban với tên gọi mới: Trường PTTH Thăng Long , trên diện tích hơn 20.000 m2, ban đầu có 01 dãy Hiệu bộ, 04 dãy nhà cấp 4 với 12 phòng học và nhà công vụ cho giáo viên là một dãy nhà tôn, vách gỗ rất cũ.

Năm 1989 các trường cấp 2 trên địa bàn được sáp nhập vào trường PTTH Thăng Long và lấy tên là: Trường cấp 2, 3 Thăng Long.

Năm 1998, một phần học sinh khối THCS trên địa bàn thị trấn Nam Ban, Mê Linh, Đông Thanh được chuyển về trường THCS Từ Liêm và trường cấp 2, 3 Thăng Long được đổi tên thành: Trường THPT Thăng Long – Lâm Hà ngày nay.

Đến năm 2007 trường không thực hiện tuyển sinh đầu cấp khối THCS, năm 2008 toàn bộ học sinh khối THCS còn lại được chuyển về các trường  THCS trên địa bàn. Từ đó trường  chỉ còn học sinh khối THPT.

Mục tiêu và phương hướng phát triển của trường THPT Thăng Long – Lâm Hà

Trải qua 40 năm hình thành và phát triển, từ những ngày đầu đi xây dựng vùng kinh tế mới với nhiều khó khăn, gian khổ, bằng nhiệt huyết của các thế hệ CB-GV-NV biệt phái từ thành phố Hà Nội và nghị lực vượt khó học tập của các thế hệ học sinh trong điều kiện cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc. Sự nỗ lực đó đã đơm hoa kết trái với 13 con chim đầu đàn của nhà trường, trong đó có mười học sinh theo học ngành Sư phạm để tiếp tục sự nghiệp trồng người trên quê hương mới.

trường THPT Thăng Long - Lâm Hà
Một buổi chào cờ

Kế thừa truyền thống hiếu học và nghị lực vượt khó của các thế hệ giáo viên và học sinh, thầy và trò trường THPT Thăng Long – Lâm Hà hôm nay đã không ngừng cố gắng để xây dựng nhà trường ngày càng phát triển, bắt kịp xu hướng  đổi mới của giáo dục và đào tạo. Cơ sở vật chất ngày càng hiện đại, với quy mô 24 lớp và gần 900 học sinh, trang thiết bị từng bước được bổ sung, trường lớp ngày càng khang trang, sạch đẹp; Đội ngũ giáo viên luôn tích cực học tập nâng cao tay nghề, giữ vững đạo đức nhà giáo, tâm huyết, tận tụy “Tất cả vì học sinh thân yêu”; Học sinh chủ động, sáng tạo, tích cực học tập, rèn luyện; chất lượng giáo dục không ngừng được nâng lên, có nhiều học sinh đạt giải trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia, cấp tỉnh, tỉ lệ học sinh tốt nghiệp THPT hàng năm duy trì trên 98%, tỉ lệ học sinh trúng tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng ngày càng tăng. 

trường THPT Thăng Long - Lâm Hà
Sân trường

Có thể khẳng định, qua 40 năm hình thành và phát triển, các thế hệ lãnh đạo, giáo viên, nhân viên và học sinh trường THPT Thăng Long – Lâm Hà đã nỗ lực vươn lên, khắc phục khó khăn, “Thi đua dạy tốt – học tốt”, hoàn thành sứ mệnh giáo dục Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó. Thật tự hào từ ngôi trường này đã có gần 40 thế hệ học sinh có đủ kiến thức, phẩm chất và năng lực để tự tin bước vào cuộc sống. Nhiều học sinh của trường hiện là Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sỹ; Doanh nhân, CB-CC-VC nhà nước, Sỹ quan Công an, Quân đội đang công tác ở mọi miền tổ quốc và có những đóng góp to lớn góp phần xây dựng quê hương Lâm Hà ngày càng giàu đẹp!.

Nguồn: thptthanglonglamha.edu.vn

Xem thêm

Thác Voi